[Bàn luận] Tập tành đoán tâm tư của Vương đội

Đoàn Tùy Ngọc

Gà con lon ton
Bình luận
2
Số lượt thích
3
Team
Vi Thảo
Fan não tàn của
Vương đại thần🌹⚘💐🌸🌷🌺🌹💐⚘💐
#1
Chuyện là, em cũng thích viết fic

Em vừa lọt hố Vương đại thần năm nay

Và, sau hai tuần lọt hố, em có một đống OC gia nhập vô Vi Thảo

Nhưng mà, quãi nuôn chư vị, em viết được nửa bài là gãy văn!

Em mê Vương Kiệt Hi lắm, mê cái cách anh nhả kẻo All Stars, mê cái cách ảnh cà chịa người khác, mê cái cách ảnh hết mình chăm lo cho đội viên Vi Thảo.

Nhưng mà, Vương Kiệt Hi lại mang cho em ấn tượng giống như bao đội viên Vi Thảo thấy.

Người này,... không thể đoán được tâm tư đâu!

Em kể mọi ngừi nghe, em là học sinh ở kí túc xá, là kiểu viết truyện trên giấy xuyên tiết. Nhưng mà, năm nay em khóc ròng luôn ý, tại vì không nghĩ nổi lời thoại cho đội trưởng nghiêm túc siêu soái nạnh nùng boi.

Trong cuộc họp mặt của các cựu thành viên Vi Thảo, ảnh sẽ nói cái chi?

Thấy đội viên trưởng thành bắt đầu báo hiếu cho papa [gạch bỏ] anh ấy sẽ nói gì?

Chu mi nga!!!

Bye bye mn, em nộp đt😭😭😭
 

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
1,038
Số lượt thích
4,014
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#2
Chưa thấy fan Vi Thảo nào vô nên fan Lam Vũ hàng xóm đành thử sức, mời các fan Vi Thảo khác vào tham gia để tránh tình trạng fan nhà đối thủ cố ý bóp méo hình tượng Vương đội o_O

Bác bảo mới lọt hố gần đây, không chắc bác đã đọc truyện tới đâu rồi. Khuyến khích bác đọc tiền truyện Đỉnh Vinh Quang nếu chưa, trong đó có những chi tiết cực kỳ quan trọng về lịch sử Vi Thảo sẽ giúp bác hiểu rõ và mê Vương Kiệt Hi hơn nữa, không ảnh hưởng đến tuyến truyện chính nên đọc khi nào cũng được. Dưới đây tui gộp luôn chi tiết từ xưa đến nay lại phân tích cho toàn diện, sẽ điểm sơ qua chứ không bàn sâu mấy chỗ tương lai để hạn chế spoil cho bác, nếu chi tiết nào bác thấy lạ thì tạm thời cứ kệ đi, sau này đọc chính văn nhiều hơn quần lại sẽ hết lạ ngay.

Vương Kiệt Hi là một người rất bình tĩnh, thực tế, thẳng thắn, tự tin, và quyết đoán.

Lời thoại của Vương Kiệt Hi sẽ chú trọng “cần thiết”. Thật ra Vương Kiệt Hi hay đội trưởng giỏi nào tương tác với đội viên cũng sẽ nói rõ điểm cần chú ý cho đội viên, nhưng sẽ không mạt sát, chỉ cần cho đội viên ý thức được trọng điểm, đến điểm là dừng. Khi đội viên chiến thắng, họ sẽ khen ngợi đơn giản như "Đánh đẹp lắm", khi đội viên thua trận, họ cũng sẽ an ủi vài câu đơn giản như "Đánh khá lắm", "Đừng đặt nặng chuyện thắng thua" (Vương Kiệt Hi từng nói với Lưu Tiểu Biệt) các kiểu. Riêng Vương Kiệt Hi rất hiểu rõ gà nhà, lâu lâu anh sẽ có vài câu được đo ni đóng giày riêng cho đặc điểm và tính cách tuyển thủ, ví dụ như kích thích tinh thần mạnh mẽ thay vì bình ổn xoa dịu, hãy nhìn cách anh tương tác Chu Diệp Bách, Lưu Tiểu Biệt, Cao Anh Kiệt khác nhau. Nói chung thường trên sân đấu thì lời thoại của các đội trưởng luôn đúng chỗ đúng mức, giữ vững cảm xúc đội viên. Cái chỗ “cần thiết” này rất nhiều sự tinh tế, không phải ai cũng làm được, Vu Phong hồi mới nhậm chức đội trưởng Bách Hoa dù nhại lại y chang lời Dụ Văn Châu cũng không vực dậy tinh thần đội nổi.

Còn trong giờ huấn luyện hàng ngày thì đội trưởng sẽ có thời gian chuyên dùng để thảo luận chi tiết với đội viên về biểu hiện của họ sâu hơn. Lúc này thì đội trưởng có thể nói kỹ chi tiết và dài hơn, có gì nói nấy chứ không cần tinh tế cẩn thận câu chữ như trên sân. Phong cách nói chuyện của Vương Kiệt Hi không cực đoan, không lê thê như Hoàng Thiếu Thiên hay thô gọn như Hàn Văn Thanh hay cụt ngủn như Chu Trạch Khải. Tui nghĩ viết thoại cho Vương Kiệt Hi không cần chú ý nhiều về phong cách nói chuyện của anh vì nó rất bình thường, mà thứ đáng chú ý hơn là nội dung anh sẽ nói bởi nó liên quan đến tính cách. Anh sẽ nói gì, sẽ không nói gì, sẽ nói ra bao nhiêu phần, nói ở thời điểm nào, vì sao anh lại nghĩ mình nên nói như vậy... v.v. Ví dụ Vương Kiệt Hi ghi điểm là một người rất cứng khi dám tiếp tục nhận lời roll điểm sau khi Diệp Tu đã roll ra 100, thứ gây bất ngờ chính là hoàn cảnh khi anh làm vậy nói vậy, chứ không phải chính bản thân lời thoại của anh. Không muốn hạn chế plot của bạn, nhưng giả sử tình huống là thành viên cũ họp mặt, người đưa ra lời mời là ai, chủ đề cuộc nói chuyện là gì, đều sẽ ảnh hưởng đến Vương Kiệt Hi chủ động hoặc bị động nói những thứ khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh đó.

Vương Kiệt Hi không phải người lạnh lùng, cái sự "lạnh lùng" mà mọi người thường cảm giác xuất phát từ cách sống thực tiễn, tài năng và địa vị của anh. Vương Kiệt Hi không cố ý xa cách với đồng đội, chỉ là anh không phải dạng người chủ động tán phét đùa giỡn, còn đồng đội hiện nay lại tôn kính anh quá nhiều nên không dám cư xử chểnh mảng, thành ra mới tạo cảm giác xa cách đó. Sẽ có sự khác biệt khi anh tương tác với đồng đội ngang tuổi, ví như cự nhau với Phương Sĩ Khiêm (Đỉnh Vinh Quang) hay bênh vực Đặng Phục Thăng ("Nếu may mắn là một sai lầm, tôi nguyện sai càng thêm sai"), Vương Kiệt Hi "hạ phàm" hơn một chút chứ không tỉ mỉ giữ kẻ như với hậu bối hiện nay.

Thật ra nói về "không thể đoán được tâm tư", có một điểm thú vị mình nghĩ ít người thấy, đó là Vương Kiệt Hi không quá giỏi phát hiện và nắm bắt chính tâm tư cảm xúc, của mình lẫn của người khác. Chuyện đó cộng thêm vì sinh ra đã là thiên tài nên thành ra dù anh luôn rất cố gắng, anh sẽ không hiểu hết được cảm xúc của đội viên, ví dụ như vụ việc Kiều Nhất Phàm. Lưu ý là "cảm xúc đội viên" với "tình trạng đội viên" khác nhau, một cái là đội viên nghĩ gì, sợ gì, muốn gì, còn một cái là đội viên giỏi gì, cần gì, sót gì. Vương Kiệt Hi thì rất giỏi nắm bắt cái sau vì anh có sức quan sát và năng lực mạnh, nên mới có vụ việc Cao Anh Kiệt ở All-Stars. Còn cái trước, nói khuyết điểm thì không đúng, nhưng nếu bạn muốn cho Vương Kiệt Hi thêm chút chiều sâu thì đây là điểm thú vị có thể khai thác: khi anh có những cảm xúc tâm ấy, Vương Kiệt Hi có phát hiện ra chúng không, và anh xử lý chúng như thế nào. Trong chính văn, hầu như Vương Kiệt Hi rất bị động và chậm chạp trong việc này, dù cho chắc chắn anh có sản sinh cảm xúc, ví dụ là khi Diệp Tu nói với Vương Kiệt Hi "ê có chắc muốn đánh với tán nhân chưa, coi chừng đội viên của cậu bị ám ảnh tâm lý giờ" thì Vương Kiệt Hi sau đó chậm rãi nhận ra anh CŨNG sợ.

Vương Kiệt Hi không hề muốn chiến đội Vi Thảo phụ thuộc vào mình, nên anh mới bồi dưỡng Cao Anh Kiệt dần. Tuy nhiên, Vương Kiệt Hi không hoàn hảo, anh cũng sẽ có lúc sai sót, anh không nhìn ra được tầm ảnh hưởng của mình lên sĩ khí của Vi Thảo. Bình thường Vương Kiệt Hi rất quyết đoán chọn một hướng giải quyết và dành hết sức để hoàn thành nó, đồng thời anh rất giỏi quan sát và điều chỉnh theo hoàn cảnh khi tiếp nhận những thông tin mới: Cao Anh Kiệt thiếu tự tin -> diễn ở All-Stars, tán nhân xuất hiện -> dẫn đội bồi luyện, Lư Hãn Văn xuất hiện -> tự mình thăm dò... Nhưng một trong những thứ anh không giỏi quan sát đó chính là cảm xúc. Đến đây mới thấy vì sao nhiều người tiếc nuối Thần Trị Liệu đến vậy, vì ngoài tài năng ra thì Phương Sĩ Khiêm sẽ dám soi xét phản ứng thái độ của Vương Kiệt Hi và bắt bẻ những quyết định của Vương Kiệt Hi (theo hướng tốt). Vương Kiệt Hi thông tuệ và quyết đoán, nhưng cũng sẽ có điểm mù anh không nhìn ra, và anh cần người ít nhất là chỉ ra phản ánh điểm mù đó (Diệp Tu, Phương Sĩ Khiêm) để anh biết mà điều chỉnh.

Vương Kiệt Hi từng hi sinh Ma Thuật Sư vì Vi Thảo, và nó thành công giúp Vi Thảo giành cúp, nên sau này anh lại tiếp tục xài cách duy nhất mình biết vì đám nhóc Vi Thảo aka hi sinh tiếp. Nhưng sau đấy Diệp Tu bảo anh đang làm quá nhiều, hãy làm tấm gương thay vì làm tường thành, thì Vương Kiệt Hi đã có một cú thức tỉnh và phải suy xét lại mọi thứ xem phải thay đổi như thế nào. Nếu trong đội có một người lớn hơn hoặc ít nhất là ngang hàng để cover bổ lấp những chỗ anh hụt, thì không cần đến Diệp Tu phải nhắc muộn màng như vậy mới nhận ra. Tiếc là Hứa Bân mới tới nên còn lạ lẫm, thiếu tham chiếu từ những thành viên kỳ cựu khác nên không nhắc nhở Vương Kiệt Hi được. Thành ra trước giờ anh cứ chủ quan nghĩ anh hi sinh cũng giống như cách Diệp Tu hi sinh vì chiến đội của mình thôi.

Nếu fic của bác có tuyến thời gian sau mùa 10 thì thái độ của Vương Kiệt Hi về việc bồi dưỡng người mới sau trận đánh với Hưng Hân cũng rất thú vị. Vương Kiệt Hi là một người cầu tiến, điều chỉnh linh hoạt, không hề cố chấp, không lừa mình dối người khỏi thực tế, cũng không hối hận vì những gì anh đã bỏ ra cho Vi Thảo, như thế anh thay đổi cách đối xử với đội viên mới sau mùa 10 như thế nào? Còn nếu tuyến thời gian trước mùa 10 thì thử khai thác điểm mù cảm xúc của Vương Kiệt Hi, aka tại sao Vương Kiệt Hi lại nghĩ những gì mình làm cũng giống Diệp Tu, hi sinh của anh là đúng đắn và đương nhiên, thay vì là quá mức như chính văn kể.

Tui hơi lan man và dài dòng (khổ, fan Lam Vũ nên mắc bệnh nói nhiều), không chắc có giúp được bác gì không hay làm rối thêm haha. Đứng ngoài mà đã thấy hấp dẫn giùm bác khi có cơ hội suy nghĩ và chơi đùa với nhiều phương hướng khai thác nhân vật khác nhau, đó mới là cái thú của viết fic chứ lị! Cố lên nha, lâu rồi forum chưa có fic tự viết về Vương đội đó, nể bác bị tịch thu điện thoại mà còn chăm chỉ ghê!
 

Đoàn Tùy Ngọc

Gà con lon ton
Bình luận
2
Số lượt thích
3
Team
Vi Thảo
Fan não tàn của
Vương đại thần🌹⚘💐🌸🌷🌺🌹💐⚘💐
#3
Em cảm ơn nhiều ạ, hâm mộ bác hiểu nhân vật ghê á
 

Bình luận bằng Facebook