Chu Trạch Khải - Phương trình vô giải

Đỗ Tiểu Bạch

Lure like như hack
Bình luận
1,038
Số lượt thích
4,014
Location
Nằm vùng ở Luân Hồi
Team
Lam Vũ
#1
Người đọc Toàn Chức thì đều thuộc câu “Vinh Quang không phải trò chơi của một người”, cũng thừa hiểu đạo lý trong một đội thì mọi thành viên đều quan trọng chứ không phải chỉ nhờ một hay một vài đại thần nào gánh team như được tung hô. Hồi xưa, tui sẽ khó chịu nếu ai đó nói câu “Chu Trạch Khải gánh Luân Hồi”, “Nhờ Chu Trạch Khải nên Luân Hồi mới đạt thành tích như vậy”, “Luân Hồi thắng do Chu Trạch Khải quá mạnh” vì những câu như vậy có ẩn ý phủ nhận tầm vóc và công sức của những thành viên khác ở Luân Hồi. Song bây giờ, nếu có ai nói những câu như vậy, tui không hề thấy khó chịu nữa, mà còn phải gật gù tán đồng. Trước khi fan Luân Hồi nhảy dựng phi dép vào mặt tui, thì thanh minh một chút là hãy cứ hiểu những câu như vậy theo nghĩa đen: Chu Trạch Khải thật sự quá mạnh, và đúng, một con người *thật sự* có thể mạnh đến mức đó.

Luân Hồi đi đến ngày hôm nay đích thị nhờ họ đã tận dụng sức mạnh của Chu Trạch Khải một cách tài tình, và Chu Trạch Khải hoàn toàn gánh Luân Hồi triệt để. Song nó không phải là một dạng gánh bất đắc dĩ như Vương Kiệt Hi với Vi Thảo, Diệp Tu với Gia Thế về sau, hay Tiêu Thời Khâm với Lôi Đình. Luân Hồi hoàn toàn ý thức được họ đang dựa dẫm vào Chu Trạch Khải, chứ không phải là mơ hồ (Vi Thảo), truyền thống từ ngày đầu tiên xưa giờ (Gia Thế) hay không còn lựa chọn nào khác (Lôi Đình). Bằng chứng là sau hiệp một chung kết thấy Chu Trạch Khải bị Trương Giai Lạc vô hiệu hoá thì hiệp hai Luân Hồi đã cho Chu Trạch Khải lùi về và đẩy các thành viên khác lên nổi bật hơn. Còn lại ở phần lớn các trận đấu của Luân Hồi, họ sẽ khai thác Chu Trạch Khải tối đa, “bất kỳ chiến đội chuyên nghiệp nào cũng thực hiện những chiến thuật xoay quanh át chủ bài nhà mình, nhưng không chiến đội nào lại áp dụng triệt để như Luân Hồi.”

Vậy thì giữa bao lời ca ngợi bay bổng và biển đèn rầm rộ, rốt cuộc Chu Trạch Khải mạnh ở đâu, và mạnh tới đâu?

Chu Trạch Khải mạnh ở 3 điểm chính: sự chính xác, sức đột phá, và tính ổn định.

1) Sự chính xác

Khi miêu tả lối chơi của Chu Trạch Khải người ta thường dùng từ “hoa lệ”, nhưng thứ đáng sợ thật sự đằng sau phong cách của Chu Trạch Khải phải là sự chính xác - tính từ quan trọng nhất với một tay súng. Không những bắn trúng những khi nên bắn trúng, mà Chu Trạch Khải còn có thể bắn trúng kể cả ở những tình huống người ta không ngờ được là còn có thể nổ súng nữa cơ (chung kết mùa 8 headshot cả đôi Dụ Văn Châu và Từ Cảnh Hi cùng một lúc trong khi đang bị Cánh Cửa Tử Vong ngoạm lôi đi, cơ thể và góc nhìn nhân vật Nhất Thương Xuyên Vân bị rung lắc dữ dội).

Hãy nhìn cách Chu Trạch Khải cầm súng mà tầm xa tầm gần gì chả ngán ai, hay sử dụng các kỹ năng có yếu tố ngẫu nhiên mà như chẳng biết toán xác suất là gì mới thấy hãi vã mồ hôi. Loạn Xạ mặc định đạn bay tung toé 360 độ? Bố bật Loạn Xạ focus đơn mục tiêu như thường, thích là nhích. Hoàng Thiếu Thiên cười nhạo tuyển thủ chuyên nghiệp ai lại đứng im chờ Áp Súng đến chết? Chung kết Dụ Văn Châu liền bị Chu Trạch Khải Áp Súng tiễn lên bảng đếm số đầu tiên. Skill có xác suất xoay ngẫu nhiên? Ez game, xoay ngược lại là Áp Súng đối thủ trên không được ngay.

Không những đối thủ trong trận nơm nớm sợ ăn headshot vào những thời điểm không tưởng nổi, mà bất cứ người nào có thường thức về Vinh Quang cũng phải lạnh gáy khi nhìn Chu Trạch Khải bắn vỡ mọi thường thức họ biết. Chu Trạch Khải sở hữu một sự chính xác chết người, không hề chơi chữ. Chính độ chuẩn xác cực hạn đó cho phép Chu Trạch Khải làm chủ sàn đấu hoàn toàn, mới có câu slogan “Nơi đạn chạm tới, Chu Trạch Khải chính là quy tắc”. Chính xác cũng là nền tảng cho những đặc điểm còn lại.

2) Sức đột phá

“Lam Vũ có chiến thuật và sự phối hợp tài tình, Luân Hồi có sức mạnh cá nhân của Chu Trạch Khải phá vỡ cục diện, đây không thề nghi ngờ chính là lợi thế và át chủ bài lợi hại nhất của cả hai đội.”

“Dù có đôi khi họ phải nhờ vào sự imba của Chu Trạch Khải để tháo gỡ cục diện, trông có vẻ rất thiếu tính chiến thuật, nhưng trong thực tế, sự imba đó chính là chiến thuật đặc thù của Luân Hồi, một chiến thuật được tạo nên bởi sự tồn tại của tuyển thủ vô giải Chu Trạch Khải, một chiến thuật chỉ có trong mơ với bao chiến đội khác.”

Chu Trạch Khải là một chuyên gia phá cục đỉnh cao hàng đầu. Mỗi khi cục diện rơi vào bế tắc hoặc Luân Hồi đang bị đối thủ áp chế, đồng đội luôn có thể trông chờ vào Chu Trạch Khải làm ra hành động gì đó để đưa Luân Hồi ra khỏi thế khó. Đây là một khả năng hiếm không phải đại thần nào cũng làm được, mà còn làm giỏi như Chu Trạch Khải. Sức đột phá đến từ nghề nghiệp thiện xạ một phần, phần còn lại là vì lối chơi của hắn.

Phong cách của Chu Trạch Khải giống Vương Kiệt Hi ở chỗ thao tác của họ “đẹp” vì nó khó đoán và khó thao tác, thành ra người xem mới thấy nó huyền ảo và hoa lệ. Cái hoa lệ đó khác với hoa lệ của Trương Giai Lạc “đẹp mà không trúng”, bởi mục đích đấu pháp của Trương Giai Lạc vốn dùng để cover và che chắn, còn Chu Trạch Khải và Vương Kiệt Hi thì lại “hoa lệ” vì họ có những hướng xử lý bất ngờ mà độ chính xác cực cao. Thành ra những cú bẻ góc không tưởng hoặc những đợt xả đạn mãnh liệt ập đến bất ngờ lại đẹp mắt với khán giả.

Hai người họ nhìn thấy một kẽ hở loáng qua mà người thường thậm chí còn không nhìn thấy, hoặc tuyển thủ trình cao hơn chút có thấy rồi cũng sẽ bỏ qua, vì không nghĩ tới hướng xử lý như thế hoặc không đủ trình độ để thực hiện trót lọt. Chu Trạch Khải và Vương Kiệt Hi lại có đủ bản lĩnh để đè ép thao tác của mình chuẩn xác đến từng milimet để thực hiện thành công cái thao tác không tưởng đó. Phải có con mắt sắc bén, lòng tự tin gan dạ tột độ, cái đầu lạnh quyết đoán, thao tác cũng phải chính xác mới rạch mở được kẽ hở hi hữu để đột phá.

3) Tính ổn định

Nghe hơi ngược ngạo khi nói Chu Trạch Khải là một tuyển thủ có sức đột phá cao và đồng thời có tính ổn định cao, nhưng sự thật là như vậy. Tuyển thủ level át chủ bài khác với tuyển thủ bình thường ở chỗ họ phải rất giỏi và giỏi ổn định, level càng cao thì phải càng như vậy. Phong độ của Chu Trạch Khải cực kỳ vững vàng ở mọi trường hợp, kể cả ở những trận đánh chơi chơi như trận đấu thương mại (Áp Súng đối thủ trên không đến chết) hay All-Stars (cái này khỏi dẫn chứng nhiều vì All-Stars 8-10 mùa nào mà Chu Trạch Khải chẳng soái mù mắt).

Tốc độ phản ứng cực nhanh, không bị rối kể cả khi đối thủ hành xử ngoài ý muốn, ví dụ solo chung kết mùa 10 bị Diệp Tu cút bắt mài mòn nhuệ khí mà vẫn giành lại lợi thế sĩ khí, chung kết mùa 9 bị Bá Đồ dồn ép tiết tấu liền xả đạn phá giải nhanh đến độ Giang Ba Đào không theo kịp mạch suy nghĩ. Ngoài ra tâm lý Chu Trạch Khải vô cùng vững vàng, được tôn lên ngai vàng chóng vánh cũng không bị hào nhoáng che mắt. Để bù đắp cho sự kiệm lời của mình, thì đội viên Luân Hồi luôn luôn (nhấn mạnh vào "luôn luôn" vì đây là minh chứng cho sự ổn định) có thể trông chờ vào Chu Trạch Khải đi đầu dẫn dắt quân đoàn của họ tới chiến thắng.

Cả 3 yếu tố cộng lại tạo nên một phương trình Chu Trạch Khải mạnh đến vô giải. Sở hữu một lá át chủ bài hoàn hảo như thế, Luân Hồi có thể không mạnh sao?
 

Bình luận bằng Facebook